TCBC Khai mạc

THÔNG CÁO BÁO CHÍ

HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH VỀ THÀNH PHỐ THÔNG MINH ASOCIO 2018 – HÀ NỘI

ASOCIO Smart City Summit 2018 – Hanoi

 

 • Xây dựng thành phố Hà Nội thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số
 • Xây dựng thành phố thông minh gắn với mục tiêu phát triển bền vững.

 

Ngày 18/09/2018, Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 – Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 – Hanoi) chính thức khai mạc tại Thủ đô Hà Nội. Đây là sự kiện do UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á – Châu Đại dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức với mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh; thúc đẩy xây dựng phát triển các đô thị thông minh tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Hội nghị có sự tham dự của trên 700 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các Bộ, ngành, tỉnh, thành phố của 20 tỉnh và thành phố trên toàn quốc và 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Bộ trưởng Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Nội vụ tham dự Hội nghị. Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, tổ chức CNTT lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và bà Yvonne Chiu, Chủ tịch WITSA, tổ chức CNTT lớn nhất toàn cầu đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, Việt Nam có 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,5%. Thủ đô Hà Nội hiện được coi là một siêu đô thị về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến nhiều vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường… Nhu cầu xây dựng một Thành phố thông minh đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân đang ngày một trở nên cấp thiết. Những ứng dụng công nghệ mới, chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu giúp đáp ứng nhu cầu này.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Hà Nội đã ban hành Kế hoạch với mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh, triển khai các thành phần cơ bản được ưu tiên xây dựng là Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và Hệ thống du lịch thông minh. Hà Nội kỳ vọng, các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam tại Hội nghị sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế – xã hội.

Với chủ đề Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số, Hội nghị có nhiều phát biểu quan trọng: Đề án phát triển đô thị thông minh của Việt Nam do Bộ Xây dựng trình bày; các chuẩn kết nối cho Thành phố thông minh, bảo mật an toàn thông tin khi các thành phố trở nên kết nối hơn; phân tích dữ liệu và lập kế hoạch dựa trên các dữ liệu và đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng Thành phố thông minh của Thụy Điển; mô hình “xã hội 5.0” của Nhật Bản; các bài học kinh nghiệm trong xây dựng Thành phố thông minh của Malaysia và các xu hướng công nghệ mới cho Thành phố thông minh của Google.

Các diễn giả tập trung nhấn mạnh: việc xây dựng các Thành phố thông minh cần chú trọng đến mục tiêu phát triển vững về con người và môi trường. Thụy Điển chú trọng tới sản phẩm bền vững, thân thiện như năng lượng sạch, xử lý rác thải thông minh, xe điện. Nhật Bản lại hướng tới xây dựng xã hội 5.0 phục vụ tối đa mục tiêu phát triển con người trên nền tảng công nghệ mới…

Phiên tọa đàm sáng có chủ đề Thành phố thông minh – Góc nhìn của các lãnh đạo, do ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA điều phối, với sự tham gia của các khách mời quan trọng: Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ông Pereric Hogber, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam; Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; Ông Ekramul Hoque, Thị trưởng thành phố Mymensingh (Bangladesh); Ông Ram Bahadur Thapa, Giám đốc Ban Phát triển hạ tầng Đô thị, thành phố Kathmandu (Nepal); Ông Richard Ker, Trưởng nhóm Đổi mới sáng tạo và Thương mại hóa, Cyberview, Cyberiaya, Malaysia. Các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về các khía cạnh thúc đẩy đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng làm nền tảng cho xây dựng Thành phố thông minh.

Trong khuôn khổ Hội nghị, 06 hội thảo chuyên đề với những chủ đề đang được Hà Nội và các thành phố ở Việt Nam có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh quan tâm, bao gồm:

 • Hội thảo 1: Chính quyền số và chiến lược xây dựng Thành phố thông minh
 • Hội thảo 2: Thành phố thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn
 • Hội thảo 3: Hạ tầng, nền tảng – cơ sở quan trọng cho các Thành phố thông minh
 • Hội thảo 4: Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các thành phố
 • Hội thảo 5: Công nghiệp thông minh
 • Hội thảo 6: Các ứng dụng và giải pháp cho Thành phố thông minh

Ban Tổ chức kỳ vọng, những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại ASOCIO Smart City Summit 2018 – Hà Nội sẽ mang lại không chỉ cho Hà Nội, mà còn với các tỉnh, thành phố trên cả nước những giải pháp giải quyết các vấn đề của thành phố dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những kinh nghiệm thực tế triển khai, những mô hình hợp tác công – tư hiệu quả và những tư vấn cho một hành lang pháp lý thuận lợi cho việc xây dựng Thành phố thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Bên lề Hội nghị, các hoạt động xúc tiến hợp tác như Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho Thành phố thông minh (của FPT, HPE, Nhật Cường, Trend Micro, VNPAY, NEC, ELCOM, MK, CIS, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt…) và nhiều cuộc gặp gỡ giao thương giữa các đại biểu tham gia chương trình.

 

BAN TỔ CHỨC

Thông tin chi tiết:

Website: http://smartcity.vinasa.org.vn

Mr. An Thao:

M: 09 3773 0484 – E: thaoan@vinasa.org.vn

Ms. Mai Dung:

M : 0977 312 468 – E : tranthimaidung_sotttt@hanoi.gov.vn

 

Thông tin thêm :

Trong báo cáo nghiên cứu do ASOCIO công bố vào năm 2017, Thành phố thông minh đã trở thành dòng chảy chính của các hoạt động chuyển đổi số ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Một số quốc gia đã có chiến lược và kế hoạch xây dựng và phát triển các thành phố thông minh, cụ thể :

 • Chính phủ Malaysia đã thông qua việc xây dựng và phát triển các Thành phố thông minh như một chính sách cốt lõi trong « Kế hoạch Quốc gia » lần thứ 11 (2016-2020). Các lĩnh vực cần tập trung là xây dựng và môi trường ; y tế ; năng lượng ; giáo dục và giao thông vận tải.
 • Thái Lan đã đưa chính sách thành phố thông minh vào kế hoạch quốc gia ‘Thái Lan 4.0’ và hướng đến mục tiêu 100 thành phố thông minh trong hai thập kỷ.
 • Thủ tướng Narendra Modi của Ấn Độ đã phát động “Nhiệm vụ xây dựng 100 thành phố thông minh” vào ngày 25 tháng 6 năm 2015. Nội các Ấn Độ đã phê duyệt tổng cộng 14 tỷ USD cho nhiệm vụ xây dựng và phát triển 100 thành phố thông minh này.

Châu Á-Thái Bình Dương được coi là nguồn cung cấp chính của công nghệ Internet và các giải pháp cần thiết để xây dựng các thành phố thông minh tinh vi.